Cách làm bánh kem sinh nhật thơm ngon, mềm xốp như ngoài tiệm là điều không hề khó. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tự làm cho mình chiếc bánh kem ngay tại nhà với nhiều kiểu dáng thu hút khác nhau, dành tặng bạn bè, người thân trong những dịp đặc biệt. Để biết rõ hơn về cách làm cũng như cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới:
Nguyên liệu làm bánh kem sinh nhật
- Bột mì: 280 gram
- Baking Powder (bột nở): 2.25 muỗng cà phê
- Bơ lạt: 520 gram
- Trứng gà: 3 quả
- Buttermilk: 240ml
- Sữa tươi không đường (hoặc Whipping cream): 60 gram
- Đường bột: 570 gram
- Đường trắng: 330 gram
- Tinh chất vanilla
- Gia vị các loại
- Dụng cụ trang trí (hoa, nến, socola, trái cây… tùy nhu cầu và sở thích)
- Dụng cụ làm bánh: khuôn tròn, phới dẹt, túi bắt bông kem
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Những nguyên liệu làm bánh bên trên bạn có thể tìm mua sẵn tại những cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng bán dụng cụ làm bánh chuyên dụng. Khi chọn mua nguyên liệu, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Buttermilk là loại sữa được lên men sau khi tách béo từ quá trình sản xuất bơ, có vị lỏng và chua đặc biệt, không giống với sữa chua sử dụng hàng ngày
- Khi mới bắt đầu học làm bánh, bạn nên sử dụng bột mì đa dụng vì loại bột này dễ mua và dễ làm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bánh kem được mềm xốp như ngoài tiệm thì nên sử dụng cake flour
- Sữa tươi không đường: nên chọn mua sữa của Long Thành hoặc Anchor – 2 loại sữa chuyên dùng trong việc làm bánh kem.
Hướng dẫn cách làm bánh kem sinh nhật
Cách làm bánh kem sinh nhật đơn giản tại nhà:
Bước 1: Đánh bơ trứng
170 gram bơ lạt bạn cho vào tô rồi để mềm, sau đó dùng máy đánh cho mịn. Cho từ từ 330 gram đường trắng vào tô bơ và tiếp tục đánh trong 3 phút, cho đến khi bơ bông đều và có màu vàng nhạt đẹp mắt. Tiếp tục cho thêm 3 quả trứng gà, 1 muỗng canh tinh chất vani vào và đánh cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Bước 2: Trộn bột
Bạn rây mịn 280 gram bột mì vào tô khác rồi cho thêm 3/4 muỗng cà phê muối; 2,25 muỗng cà phê baking powder, trộn thật đều. Cho toàn bộ phần bột vào tô bơ trứng cùng 240ml buttermilk theo thứ tự: 1 lớp bột khô + 1 ít sữa để hỗn hợp loãng và dễ trộn hơn.
Bước 3: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước 15 phút với nhiệt độ khoảng 175 độ C.
Thoa một lớp bơ lên khuôn tròn rồi đặt 1 tấm giấy nến lên trên. Tiếp theo, cho hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn rồi dàn đều. Đặt khuôn nướng vào bên trong lò, nướng bánh trong khoảng 30 – 40 phút với mức nhiệt khoảng 165 – 175 độ C
Bạn có thể thử bánh chín bằng một que tăm, xiên nhẹ vào giữa bánh, nếu rút lên thấy que tăm sạch là bánh đã chín. Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra ngoài rồi để nguội.
Bước 4: Làm kem trang trí bánh gato
Cho số bơ lạt còn lại vào tô rồi dùng máy đánh cho mịn, rây mịn vào tô bơ: 1/4 muỗng cà phê muối, 570 gram đường bột đã chuẩn bị sẵn, 1 muỗng canh tinh chất vani rồi đánh đều.
Cuối cùng, cho thêm 60ml sữa tươi hoặc whipping cream và đánh bằng máy cho đến khi hỗn hợp mịn và sánh lại là hoàn thành
Bước 5: Trang trí bánh sinh nhật
Bạn cho phần kem vừa làm vào túi bắt bông kem rồi bơm đều lên bề mặt bánh, hướng từ giữa ra ngoài, một tay bạn bơm bánh, tay còn lại xoay bàn tròn để lớp kem được phủ đều. Sau đó, bạn dùng dao tráng lại các mặt cho mịn là được
Tùy theo ý tưởng mà bạn có thể trang trí bánh kem sinh nhật với nhiều phụ kiện khác nhau như: trái cây, socola, nến, sticker,…, giúp bánh kem thêm phần sinh động và bắt mắt. Bạn có thể tham khảo một số mẫu trang trí bên dưới:
Bước 6: Thành phẩm
Thành phẩm bánh kem sinh nhật sau khi được trang trí vô cùng đẹp mắt. Cốt bánh bên trong thơm mềm, béo ngậy vị bơ, không hề thua kém cốt bánh của những cửa hàng bánh chuyên nghiệp đâu nhé!
Hướng dẫn cách bảo quản bánh kem sinh nhật
Bánh kem sinh nhật sau khi làm cần được bảo quản đúng cách để bánh giữ được độ tươi, mềm xốp trong khoảng thời gian dài. Dưới đây là các cách bảo quản bánh kem phổ biến:
- Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng: tiến hành bọc bánh bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để tránh côn trùng bám vào, sau đó đặ bánh lên tủ hoặc kệ cao. Tuy nhiên cách làm này không áp dụng cho những ngày thời tiết nồm ẩm, nắng nóng
- Bảo quản bánh bằng tủ lạnh: đặt bánh nhẹ nhàng vào trong tủ lạnh, tránh để bánh tiếp xúc với phần kệ tủ sẽ làm hỏng hình dáng ban đầu. Cách bảo quản này sẽ giúp bánh duy trì được độ tươi trong khoảng 2-3 ngày, tuy nhiên bánh xem sẽ bị khô và mất đi độ xốp mềm ban đầu
- Bảo quản bằng tủ bánh kem: bánh khi được bảo quản bằng tủ bánh kem sinh nhật chuyên dụng sẽ giữ trọn được độ tươi, mềm xốp trong 7 ngày. Bánh sẽ không bị khô cứng nhờ công nghệ cấp ẩm đa tầng
Dưới đây là một số mẫu tủ trưng bày bánh ngọt được đánh giá tốt nhất hiện nay bạn nên tham khảo
Nếu bạn đang kinh doanh bánh kem hoặc có ý định kinh doanh nên tham khảo các mẫu tủ trưng bày bánh ngọt tại tổng kho Wincool. Mua tại đây bạn sẽ nhận được các ưu đãi:
- Giảm trực tiếp 500k khi đến và mua tại kho.
- Mua giá rẻ tận gốc không qua trung gian.
- Phiếu giảm giá 200Kcho đơn hàng tiếp theo.
- Miễn phí vận chuyển trong phạm vi 20kmtính từ Tổng kho.
- Hỗ trợ vận chuyển tối đa 50%đối với các đơn hàng cả nước.
Tủ bánh kem là sản phẩm thiết yếu, được sử dụng rộng rãi trong những cơ sở kinh doanh bánh sinh nhật, nhà hàng, quán ăn trên thị trường. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, mời bạn liên hệ qua Hotline 09414 37 555
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh kem sinh nhật. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!